64 Cao Đức Lân, Phường An Phú, Q.2, TP.HCM 028 221 64000 Thứ 2 - Chủ Nhật : 8:00 Sáng - 20:00 Tối

Khi nào nên tẩy trắng răng?

Tẩy trắng răng là phương pháp giúp cải thiện vẻ đẹp của hàm răng một cách hiệu quả. Rất nhiều người có nhu cầu tẩy trắng răng để tự tin hơn trong giao tiếp, tuy nhiên vẫn đang băn khoăn là “tẩy trắng răng có tốt không?”, “tẩy trắng răng an toàn không?”

  1. Tẩy răng có tốt không?

Bản chất của phương pháp tẩy trắng răng là dùng các chất oxy hóa và năng lượng ánh sáng để tạo ra phản ứng oxy hóa làm cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng, làm răng trắng sáng hơn tình trạng ban đầu. Tẩy trắng răng ra đời đã giải quyết được nhu cầu của rất nhiều người, mong muốn cải thiện hàm răng ố màu để tăng tính thẩm mỹ và tự tin hơn trong giao tiếp. Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng, tuy nhiên tẩy răng có tốt không, có cho hiệu quả cao không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là xác định được tình trạng ố màu của hàm răng nguyên nhân do đâu, mức độ có nghiêm trọng không và tiếp theo là lựa chọn được phương pháp tẩy trắng răng phù hợp với tình trạng của răng.

Các nguyên nhân gây nhiễm màu răng có thể chia thành hai nhóm chính là:

Các nguyên nhân gây nhiễm màu trên bề mặt:

  • Các thức ăn, đồ uống có màu như rượu vang, cà phê, trà, nước trái cây, sốt cà chua,…
  • Do đánh răng không đúng cách, không làm sạch được các mảng bám.
  • Hút thuốc lá lâu năm

Các nguyên nhân làm nhiễm màu sâu trong răng:

  • Do sử dụng kháng sinh Tetracycline khi còn nhỏ hoặc phụ nữ mang thai sử dụng Tetracyclin, con sinh ra có thể bị nhiễm màu răng một phần hay toàn bộ.
  • Nguồn nước sử dụng bị nhiễm Fluor hoặc sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Flour quá cao
  • Do tuổi tác, di truyền,…
  1. Các phương pháp tẩy trắng răng

Về phương pháp tẩy trắng răng, hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay là đeo máng tẩy trắng răng thực hiện tại nhà và tẩy trắng răng tại cơ sở nha khoa. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm và sự phù hợp với tình trạng ố màu của răng khác nhau:

Phương pháp đeo máng tẩy trắng răng tại nhà:

Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện tại nhà, có thể chủ động thời gian đeo máng, chi phí thực hiện cũng khá thấp. Bác sĩ sẽ lấy dấu răng và làm một máng tẩy vừa vặn với hàm răng của mỗi người. Máng răng này làm từ nhựa trong suốt, có tác dụng giữ thuốc tẩy răng và ngăn không cho nước bọt tràn vào. Máng được sử dụng cùng thuốc tẩy trắng có nồng độ thấp khoảng từ 10-15%.

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ tẩy trắng trong một số trường hợp răng nhiễm màu nhẹ như nhiễm màu do các tác nhân bên ngoài hoặc nhiễm màu do tuổi tác.

Đeo máng tẩy trắng răng tại nhà

Phương pháp tẩy trắng răng tại phòng nha khoa:

Các bác sĩ sẽ đeo dụng cụ bảo vệ môi, nướu, bôi thuốc chống tê buốt, sau đó sử dụng thuốc tẩy có nồng độ khoảng 35-37% kết hợp với ánh sáng cường độ mạnh để thực hiện tẩy trắng. Ưu điểm của phương pháp này là cho tác dụng nhanh chóng, hiệu quả cao ngay cả với những trường hợp răng bị nhiễm màu nặng, nhiễm màu do Tetracycline, do nhiễm Fluor,…

Thuốc tẩy răng chỉ có tác dụng với răng thật mà không có tác dụng với răng sứ hoặc răng bằng các chất liệu khác. Trước khi tẩy trắng răng, bác sĩ sẽ làm sạch cao răng, trám phục hồi nếu cổ răng bị mòn, chải sạch các mảng bám, điều trị chống ê buốt. Nếu răng nhiễm màu nặng, có thể phải sử dụng kết hợp cả hai phương pháp tẩy trắng tại phòng khám nha khoa và tẩy trắng bằng máng tại nhà. Kết quả tẩy răng ở mỗi người sẽ khác nhau, độ trắng có thể giảm theo thời gian tuy nhiên vẫn sẽ trắng hơn màu răng ban đầu.

  1. Tẩy trắng răng có đau không?

Các phương pháp tẩy trắng răng không gây đau. Tuy nhiên, sau khi tẩy trắng răng vẫn có nhiều người cảm giác ê buốt, đặc biệt là những người có răng nhạy cảm, những triệu chứng này không nghiêm trọng và thường hết sau một vài ngày.

Ngoài ra, nếu việc tẩy răng được thực hiện ở cơ sở nha khoa uy tín, cơ sở vật chất tốt, bác sĩ có chuyên môn và tay nghề, sử dụng thuốc tẩy răng chất lượng thì việc tẩy trắng răng rất an toàn, không làm ảnh hưởng đến men răng cũng như thay đổi cấu trúc răng. Việc tẩy trắng răng tại nhà cũng cần sự hướng dẫn, giám sát của bác sĩ, việc sử dụng các thuốc tẩy kém chất lượng hoặc thực hiện không đúng kỹ thuật không những việc tẩy trắng răng kém hiệu quả, mà có thể gây các bệnh lý nghiêm trọng về răng miệng.

Các phương pháp tẩy trắng răng không gây đau đớn cho bạn

  1. Khi nào nên tẩy trắng răng?

Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú không nên tẩy trắng răng, vì thuốc dùng trong tẩy răng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Những người đang mắc các bệnh răng miệng như viêm nha chu, mòn cổ răng, hở chân răng, sâu răng cần điều trị dứt điểm trước khi tẩy trắng răng. Những người có tiền sử dị ứng hoặc có dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy răng thì không nên thực hiện tẩy trắng răng bằng thuốc mà nên tìm cách làm trắng răng bằng những phương pháp khác an toàn hơn với bản thân như dùng kem đánh răng hoặc làm trắng răng bằng nguyên liệu tự nhiên. Ngoài ra, trẻ em dưới 16 tuổi cũng không nên tẩy trắng răng, vì ở độ tuổi này, thuốc tẩy răng có thể gây kích thích tủy răng, làm răng trở nên nhạy cảm, tê buốt.

Trong quá trình tẩy trắng và sau đó 2 tuần, răng rất nhạy cảm do đó cần kiêng ăn các thức ăn sậm màu để tránh nguy cơ bị nhiễm màu trở lại. Khi uống các thức uống có màu nên dùng ống hút thay vì uống trực tiếp. Tránh uống nước hoặc ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, sẽ dễ gây ê buốt răng. Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt, đánh răng thật kỹ sau khi ăn để duy trì sự trắng sáng của răng, hạn chế nguy cơ răng bị ố màu trở lại.

LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU KHI TẨY TRẮNG RĂNG

Những điều cần biết trước và sau khi tẩy trắng răng:

1- Tình trạng nướu và bệnh răng miệng tổng quát phải tốt trước khi điều trị.

2- Bản chất răng con người dù không tẩy trắng cũng sẽ vàng hơn theo thời gian.

3- Do cấu trúc men khác nhau và một số yếu tố khoa học chưa rõ nguyên nhân tạo ra kết quả trắng khác nhau ở từng người và có thể một số người sẽ không đạt được màu trắng mong muốn. Thống kê cho thấy 95% dân số đáp ứng rất tốt với chất tẩy trắng và đạt được màu sắc mong muốn. Và còn 5% không may mắn là sẽ không đáp ứng hoặc đáp ứng kém. Kinh nghiệm cho thấy những người đáp ứng kém thường trả màu trở lại cũng nhanh hơn bình thường.

4- Những vùng Canxi hóa thấp mà trên lâm sàng không thấy sẽ làm cho răng trắng không đều nhau do mức độ khoáng hóa khác nhau. Những vùng này thường trắng hơn men bình thường lúc tẩy. Tiếp tục tẩy cho đến khi nào răng tương đối đều nhau. Thường thì sau đó màu sắc sẽ đồng bộ hơn khi việc cân bằng nước sau tẩy trắng xảy ra sau vài ngày. Bạn nên có bác sĩ theo dõi kỹ hơn trong trường hợp này để có lời khuyên cụ thể cho từng trường hợp.

5- Những miếng trám cũ, cầu, mão răng sẽ không được trắng lên trong quá trình tẩy trắng và có thể sẽ phải thay sau đó.

6- Các miếng trám phục hình phải kín và mọi phần ngà bị lộ phải được che lại cũng như những vùng nhạy cảm hoặc có nguy cơ nhạy cảm phải được xử lý trước. Những miếng trám hở, sâu răng, mòn răng trên vùng sẽ điược tẩy cần phải được xử lý trước khi tẩy để tránh những ê buốt quá độ cho bạn và hại cho răng.

7- Kinh nghiệm cho thấy nếu tẩy trắng tại phòng mạch, sau 12-24 giờ răng bạn sẽ trắng hơn nhưng sau đó sẽ hơi sậm lại từ từ và ổn định sau 2 tuần.

8- Các chuyên gia khuyên rằng nên chờ 2 tuần sau khi tẩy trắng mới tiến hành trám răng vì màu sắc ổn định và chắc chắn chất tẩy đã phóng thích khỏi men và ngà răng vì lượng chất tẩy còn lại trong răng sẽ ngăn cản quá trình kết dính của chất trám composite.

9- Phải có sự kiểm soát cẩn thận màu của Bác sỹ để tránh trường hợp răng bị tẩy quá mức hoặc tạo ra phần men trong quá mức.

10- Một số vết dính trên men không đáp ứng với tẩy trắng do điểm ố màu quá sâu. Có thể sẽ sử dụng Opalustre để tạo lớp bào mòn trước khi tẩy.

Các thực phẩm tuyệt đối tránh trong 24 giờ sau khi tẩy trắng 

* Cà phê hoặc trà. Rượu vang đỏ. Nước giải khát màu.

Không uống trà, cà phê và các thức uống có màu khác sau khi tẩy trắng

* Tương ớt, mù tạc, nước sốt cà chua, nước tương.

* Hút thuốc lá.

Không nên hút thuốc vì sẽ làm răng dễ bị ố màu trở lại

* Son môi.
* Hoặc bất kỳ thứ gì có thể gây vết màu trên áo trắng.

Các thực phẩm bạn có thể dùng trong 24 giờ sau khi tẩy trắng tại phòng mạch: 

* Thức uống: sữa, nước lọc, soda trong suốt.
* Trái cây: chuối, táo.
* Bánh mì: bánh mì trắng, bánh bột mì trắng.

Nên ăn bánh mì trắng sau khi tẩy trắng răng

* Bột ngũ cốc.
* Bơ sữa: sữa chua trắng, phô mai trắng, kem chua, pho mát đồng quê.
* Cơm, Khoai tây chín.
* Mì sợi: mì trắng và nước sốt trắng.
* Thịt: thịt gà và ức gà không da.

Previous Post

Related Posts

Leave a Reply